Skip links
Bai Post Face 47 07

Tia IR – Tác hại khủng khiếp đối với làn da

Share

Các sản phẩm chống nắng thường tập trung công dụng chống tia UVA, UVB để bảo vệ da, chúng ta sẽ cảm thấy yên tâm ra đường khi đã có “màng chắn” này. Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, UVA / UVB chỉ là 1 trong những nhân tố gây ảnh hưởng đến da, bên cạnh đó có rất nhiều yếu tố khác gây lão hóa và hư tổn da nặng nề như UVC và tia IR, điển hình là IRA.

  1. Định nghĩa tia IR

Tia IR hay còn gọi là tia hồng ngoại, chiếm 40% bức xạ chúng ta nhận được từ mặt trời. Các tia hồng ngoại này có bức xạ khoảng (760 – 4000nm). Tia hồng ngoại được chia làm 3 loại: IRA (760-1440nm), IRB (1440-3000nm) và IRC (3000-4000nm).

Tia hồng ngoại B và C đã được chứng minh chỉ gây ra cảm giác nóng trên da, nhưng tia hồng ngoại A thì được mệnh danh là “sát thủ làn da”.

Tia IRA tác hại khủng khiếp cho làn da
Tia IRA tác hại khủng khiếp cho làn da
  1. Tia IRA

Bước sóng của tia IRA (760nm – 1440nm) dài hơn bước sóng của tia UVA/UVB (380 – 315nm/315 – 280nm) nên chúng có thể thâm nhập vào lớp hạ bì gây nên nhiều tác hại cho làn da:

– IRA làm tăng sản sinh chất metalloproteinase, khi nồng độ metalloproteinase cao quá mức sẽ gây phá hủy cấu trúc collagen, tạo nên hiện tượng da bị lão hóa, chảy xệ.

Ngoài ra, IRA ức chế biểu hiện của 1 số gen mã hóa Collagen làm cho quá trình tổng hợp Collagen suy giảm. 

– IRA kích thích hiện tượng phân chia tế bào quá mức, khiến da luôn trong tình trạng ửng đỏ và xảy ra phản ứng viêm da, làm tăng sự xuất hiện của mạch máu dưới da, khiến da có hiện tượng đỏ liên tục

– IRA làm gián đoạn quá trình chuyển đổi năng lượng của ty thể, phát sinh gốc tự do đẩy nhanh quá trình lão hóa da.

Những ảnh hưởng này kết hợp với nhau, dần dần làm da nhanh chóng yếu đi. Có thể thấy, khi tiếp xúc với tia IRA trong thời gian dài sẽ gây hiện tượng lão hóa gián tiếp, khiến da chảy xệ, collagen suy giảm.

3. Cách bảo vệ da trước IRA

Chúng ta cần phải sử dụng kem chống nắng ngoài chống lại 2 yếu tố tia UVA/ UVB thì còn phải có tác dụng chống cả tia IRA.

Ngoài sử dụng kem chống nắng, bạn cũng có thể bảo vệ da bằng các phương pháp vật lý như: nón mũ, áo chống nắng, kính mát, …

Tránh tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong thời gian dài và những lúc đỉnh điểm, tập trung bảo vệ những khu vực như mặt, cổ vì đây là những vùng da dễ lão hóa nhất. 

Ngoài mặt trời, còn rất nhiều nguồn phát ra tia hồng ngoại, như vòi sen nước nóng. Tắm nước ấm nhiệt độ thấp cũng là cách để bảo vệ da, hạn chế khô và hư tổn da.

Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ https://m.me/uyenphuongcosmetics để được giải đáp một cách chi tiết nhất.

Contact Me on Zalo