Skip links
Bai Post Face 46 03 1 scaled 1

Mụn – Hiểu nguyên nhân, nắm cơ chế để điều trị đạt chuẩn 5K

Share

Chúng ta đang loay hoay với nhiều phương pháp điều trị mụn hiện nay và thực sự chưa có một phương pháp nào giải quyết tình trạng mụn hoàn hảo như mong muốn!

Chúng ta thường bị mụn tái đi tái lại rất nhanh, viêm trên diện rộng, da dễ thâm hơn và để lại sẹo; đặc biệt da dễ bị kích ứng hơn sau khi điều trị mụn.

z

Uyên Phương Professional Cosmetics xin chia sẻ những kiến thức y khoa về mụn, cách sử dụng hoạt chất và phương pháp thiết lập phác đồ điều trị mụn hiệu quả chuẩn tiêu chí 5K: Không tái phát mụn – Không tái phát viêm – Không kích ứng – Không thâm – Không sẹo.

1. Khái niệm

– Mụn là một rối loạn cấp tính xảy ra trên da, là hiện tượng viêm hệ thống nang lông và được biểu hiện ở nhiều dạng khách nhau.

– Độ tuổi khởi phát mụn: 10 – 17 (nữ); 14 – 19 (Nam); trên 25 tuổi (do một số rối loạn).

2. Nguyên nhân gây mụn

Nguyên nhân gây mụn
Nguyên nhân gây mụn

2.1. Nguyên nhân bên ngoài

+ Ô nhiễm môi trường: khói xe, bụi bẩn trong không khí và đặc biệt là bụi mịn là tác nhân phổ biến nhất gây nên mụn trên da.

+ Tác hại từ các tia bức xạ: tia UV, ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử,…

+ Chưa chăm sóc da đúng cách: dùng mỹ phẩm sai kết cấu, sai nồng độ, sai thời điểm; sử dụng sản phẩm vệ sinh da không phù hợp, lạm dụng các chất lột tẩy,…

+ Nhiễm độc tố: sử dụng những mỹ phẩm không rõ nguồn gốc chứa các thành phần độc hại,…

+ Vi khuẩn, vi nấm, ký sinh trùng xâm nhập lên da.

2.2. Nguyên nhân bên trong

+ Da dầu bít tắc lỗ chân lông: là sự kết hợp của 4 yếu tố (tăng tiết bã nhờn + sừng hoá cổ nang lông + vi khuẩn phát triển + viêm).

+ Da dầu thứ phát, thiếu nước từ bên trong nội bào, bề mặt da khô, làm cho tuyến bã nhờn tiết dầu nhiều hơn, gây phì đại tuyến dầu, tăng tiết dầu trên da.

+ Rối loạn hệ vi sinh trên da: vi khuẩn có hại phát triển mất cân bằng hệ vi sinh, tạo cơ hội cho vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào da.

+ Sự tác động của hormone: do dậy thì, thay đổi nội tiết tố, stress.

+ Do chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt không khoa học: ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng, đường.

+ Di truyền.

3. Cơ chế hình thành mụn

Mụn là kết quả của hoạt động của tăng tiết bã nhờn, sừng hoá cổ nang lông có sự hiện diện của vi khuẩn và tham gia của phản ứng viêm. Nắm được cơ chế hình thành sẽ dễ dàng tìm ra phương pháp xử lý mụn mang lại hiệu quả mà không tái phát cho khách hàng.

Cơ chế hình thành mụn
Cơ chế hình thành mụn

– Khi tuyến bã nhờn hoạt động mạnh mẽ, tiết ra nhiều dầu thừa, cùng với tế bào chết bám trên da lâu ngày và bụi bẩn từ môi trường làm cho bã nhờn đó không thể thoát ra được. Từ đó, làm lỗ chân lông bị tắc nghẽn và gây nên mụn, loại mụn này được gọi là mụn không viêm (mụn đầu đen, mụn đầu trắng, mụn ẩn,…).

– Tuy nhiên, lỗ chân lông bị bít tắt là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn kị khí P.Acnes xuất hiện và tấn công. Bã nhờn chính là “mồi ngon” giúp nuôi dưỡng và sản sinh P.Acnes; cổ nang lông là không gian lý tưởng cho chúng sinh sống và phát triển.

– Khi da phát hiện vi khuẩn P.acnes tấn công, với cơ chế tự bảo vệ của da, các bạch cầu sẽ kéo đến “đánh lại” các yếu tố xâm hại để bảo vệ da. Kết quả của “trận chiến không khoan nhượng” này là các vết u sưng nóng đỏ, đau, tuỳ theo các cấp độ phản ứng viêm của từng cơ thể.

Điều này cho thấy rằng, để ngăn ngừa cũng như xử lý mụn, việc đầu tiên và bắt buộc chính là các Spa phải nắm rõ loại mụn là mụn viêm hay không viêm để có thể lựa chọn hoạt chất và sản phẩm điều trị mụn thích hợp.

Để hiểu rõ kiến thức y khoa và phương pháp thiết lập phác đồ điều trị mụn hãy tham gia ngày Lớp chuyên đề “ĐIỀU TRỊ MỤN 5K” được Uyên Phương tổ chức hàng tuần vào mỗi Thứ 5.

Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ https://m.me/uyenphuongcosmetics để được giải đáp một cách chi tiết nhất.

Contact Me on Zalo